0945540303
Trang chủ » Tin tức » Sáng tạo: Bản năng sinh tồn và chìa khóa giải quyết vấn đề

Sáng tạo: Bản năng sinh tồn và chìa khóa giải quyết vấn đề

Sáng tạo: Bản năng sinh tồn

Sáng tạo không đơn thuần chỉ là một tài năng bẩm sinh mà còn là một bản năng sinh tồn đã xuất hiện từ thời sơ khai khi con người bắt đầu có những hành động có ý thức để giải quyết vấn đề. Những ví dụ điển hình như sáng chế ra bẫy hoặc công cụ để săn bắt động vật chính là những cách sáng tạo để giải quyết vấn đề tìm kiếm thức ăn.

Tỷ lệ sáng tạo trong xã hội

Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, chúng ta thường dựa vào một số ít người sáng tạo để phục vụ cho nhu cầu của số đông. Những nhà phát minh tạo ra các giải pháp, trong khi người tiêu dùng chỉ cần mua các giải pháp đó. Mặc dù những người sáng tạo cũng có nhu cầu tiêu dùng, nhưng phần lớn người tiêu dùng lại không cảm thấy cần thiết phải tạo ra các giải pháp mới. Họ cho rằng tại sao phải nghĩ ra giải pháp mới khi đã có người khác giải quyết vấn đề đó rồi.

Vai trò của sáng tạo trong thời đại đại dịch

Trong thời điểm khủng hoảng như đại dịch toàn cầu, sáng tạo trở nên vô cùng quan trọng. Loại virus này liên tục đột biến và lây lan với tốc độ đáng sợ, đe dọa đến cuộc sống của chúng ta. Nếu sáng tạo thực sự là bản năng sinh tồn, thì đây chính là thời điểm sống còn của loài người.

Sáng tạo là khả năng có sẵn trong mỗi chúng ta

Bài viết cho rằng sáng tạo có sẵn trong mỗi chúng ta, chứ không chỉ dành riêng cho một nhóm người ưu tú. Nó có thể được học tập và rèn luyện như bất kỳ môn học nào khác trong nhà trường. Tuy nhiên, sáng tạo không phải là một môn học nghệ thuật hay viết sáng tạo, mà là một môn học mang tính tâm lý và thực tế, được cá nhân hóa để phù hợp với nền tảng của mỗi người.

Lợi ích của việc nuôi dưỡng sáng tạo

Nuôi dưỡng sự sáng tạo trong mọi người sẽ mang lại nhiều lợi ích. Nó sẽ giúp chúng ta thay đổi nhận thức về sáng tạo và những người sáng tạo. Chúng ta sẽ không còn thấy sáng tạo là điều gì đó quá bí ẩn hoặc kỳ lạ. Chúng ta sẽ không còn phân loại mọi người vào nhóm “khác biệt” hay “bình thường”.

Giải quyết vấn đề thông qua sáng tạo tập thể

Cuối cùng, khi hầu hết mọi người trở thành những người sáng tạo và tự chủ, chúng ta sẽ có thể giải quyết vấn đề một cách hiệu quả hơn. Thay vì chờ đợi số ít người “cứu” mình, chúng ta sẽ chủ động tìm kiếm và triển khai các giải pháp sáng tạo, góp phần vào sự tiến bộ và phát triển của xã hội.

Nguồn: brandsvietnam.com