0945540303
Trang chủ » Tin tức » Sở thích mới của giới trẻ Trung Quốc: Sưu tầm đồng hồ đã qua sử dụng

Sở thích mới của giới trẻ Trung Quốc: Sưu tầm đồng hồ đã qua sử dụng

 Sở thích mới của giới trẻ Trung Quốc: Sưu tầm đồng hồ đã qua sử dụng

Sự trỗi dậy của sở thích sưu tầm đồng hồ đã qua sử dụng

Trong nhiều thập kỷ, đồng hồ xa xỉ ở Trung Quốc thường gắn liền với hình ảnh những người đàn ông giàu có muốn thể hiện địa vị xã hội. Tuy nhiên, nhóm này đã giảm dần sau cuộc chiến chống tham nhũng gắt gao từ năm 2013. Thay vào đó, thị trường đồng hồ xa xỉ đã được hâm nóng bởi sở thích sưu tầm đồng hồ từ nhóm khách hàng nữ và nhóm trẻ tuổi, do sức ảnh hưởng của văn hoá C-pop và sự nổi tiếng bất ngờ của một vài cá nhân trên mạng xã hội có sở thích sưu tầm đồng hồ.

Năm ngoái, Trung Quốc đã nhập trị giá 2,6 tỉ USD đồng hồ Thuỵ Sĩ, tăng 20% so với năm trước, và trở thành quốc gia đứng đầu về nhập khẩu đồng hồ Thuỵ Sĩ. Các tên tuổi lớn trong ngành đồng hồ như Cartier, Jaeger-Lecoultre, IWC và Hublot đã và đang tăng cường các hoạt động marketing nhằm thu hút nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng Trung Quốc.

Tại sao đồng hồ lại trở nên phổ biến đối với phụ nữ Trung Quốc?

 Sở thích mới của giới trẻ Trung Quốc: Sưu tầm đồng hồ đã qua sử dụng

Sự phổ biến của đồng hồ đối với phụ nữ Trung Quốc có thể được giải thích bằng nhiều yếu tố. Một lý do là sự nổi lên của chủ nghĩa nữ quyền ở Trung Quốc, khiến nhiều phụ nữ trở nên độc lập về tài chính và có khả năng chi trả cho những món đồ xa xỉ. Họ cũng ngày càng quan tâm đến việc thể hiện sự độc lập và cá tính của mình, và đồng hồ trở thành một cách để họ làm điều đó.

Ngoài ra, sự phát triển của văn hóa C-pop và sự nổi tiếng của những người đam mê đồng hồ trên mạng xã hội đã giúp nâng cao nhận thức về đồng hồ và khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn đối với giới trẻ. Những người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội thường khoe những bộ sưu tập đồng hồ của họ, truyền cảm hứng cho người theo dõi họ cũng làm như vậy.

Thị trường đồng hồ đã qua sử dụng ở Trung Quốc

 Sở thích mới của giới trẻ Trung Quốc: Sưu tầm đồng hồ đã qua sử dụng

Sở thích sưu tầm đồng hồ đã qua sử dụng cũng đã trở nên phổ biến ở Trung Quốc. Đồng hồ đã qua sử dụng có nhiều lợi thế, chẳng hạn như giá cả phải chăng hơn, độc đáo hơn và thân thiện với môi trường hơn. Tuy nhiên, thị trường đồng hồ đã qua sử dụng ở Trung Quốc vẫn còn khá non trẻ và thiếu cơ sở hạ tầng.

Hầu hết các giao dịch đồng hồ đã qua sử dụng được thực hiện trên các nền tảng thương mại điện tử như Xianyu, Pai Pai và Zhuanzhuan. Tuy nhiên, những nền tảng này thường không cung cấp được giấy bảo chứng thật và dịch vụ quản lý chất lượng. Do đó, người mua cần thận trọng khi mua đồng hồ đã qua sử dụng từ những nguồn này.

Xu hướng này ở Việt Nam

 Sở thích mới của giới trẻ Trung Quốc: Sưu tầm đồng hồ đã qua sử dụng

Xu hướng sưu tầm đồng hồ đã qua sử dụng cũng đang bắt đầu nổi lên ở Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn như TP.HCM. Theo Hương Trà Hương Giang, đồng sáng lập “Thôn Nữ Bông Bụp”, một cửa hàng chuyên bán các mặt hàng thời trang đã qua sử dụng cho phái nữ, bao gồm đồng hồ, nhu cầu về đồng hồ đã qua sử dụng đã tăng lên trong những năm gần đây.

Giang cho biết, khách hàng của cô thường là phụ nữ trẻ, họ coi đồng hồ là một loại trang sức và thích sưu tầm những chiếc đồng hồ độc đáo và có giá cả phải chăng. Cô cũng lưu ý rằng, khách hàng của cô không quá quan tâm đến “năng lượng cũ” của các sản phẩm đã qua sử dụng, mà họ chủ yếu quan tâm đến thiết kế, kiểu dáng và giá cả.

Kết luận

Sở thích sưu tầm đồng hồ đã qua sử dụng là một xu hướng mới đang nổi lên ở Trung Quốc và Việt Nam. Xu hướng này được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố, bao gồm sự nổi lên của chủ nghĩa nữ quyền, sự phổ biến của văn hóa C-pop và sự gia tăng của nền tảng thương mại điện tử. Tuy nhiên, thị trường đồng hồ đã qua sử dụng ở Trung Quốc và Việt Nam vẫn còn khá non trẻ và người mua cần thận trọng khi mua hàng từ những nguồn không đáng tin cậy.

Nguồn: Sưu tầm