0945540303
Trang chủ » Tin tức » Thị trường bất động sản Châu Á – Thái Bình Dương phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch

Thị trường bất động sản Châu Á – Thái Bình Dương phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch

 Thị trường bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch

Văn phòng

Hoạt động cho thuê văn phòng đang dần cải thiện, với nhu cầu thuê tăng so với mức thấp của năm trước. Tỷ lệ hấp thụ tăng khoảng 20% trong nửa đầu năm 2021, nhờ vào kết quả hoạt động khả quan ở thị trường Bắc Á. Nhu cầu thuê cả năm dự kiến tăng 10-15% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá thuê văn phòng Hạng A tại các thị trường như Singapore, Đài Bắc và Seoul dự kiến sẽ tăng trưởng trên mức trước đại dịch vào năm 2023.

Tại Việt Nam, nhu cầu cho thuê cũng ghi nhận những tín hiệu khả quan, với lượng diện tích hấp thụ tại TP.HCM và Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2021 gần bằng mức trước đại dịch. Tuy nhiên, thị trường dự kiến đối mặt với nhiều thách thức trong nửa cuối năm do các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt, dẫn đến khả năng tăng trưởng giá thuê rất hạn chế.

Bán lẻ

 Thị trường bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch

Doanh số bán lẻ ở hầu hết các thị trường Châu Á – Thái Bình Dương đã bình ổn trở lại trong nửa đầu năm 2021, thậm chí bằng hoặc vượt mức doanh thu trước đại dịch. Các phân khúc bán lẻ như nhu yếu phẩm, xa xỉ phẩm, trang phục vận động và đồ thể thao thúc đẩy nhu cầu thuê và các quyết định chuyển đến các địa điểm thuê chất lượng tốt hơn. Giá thuê trong khu vực dự báo sẽ đi vào ổn định vào năm 2022, với giá thuê tại các trung tâm thương mại phục vụ nhu yếu phẩm hàng ngày có khả năng phục hồi mạnh mẽ hơn.

Tại Việt Nam, mặc dù doanh số bán lẻ đã phục hồi trong Quý I/2021, hầu hết các ngành hàng bán lẻ, ngoại trừ các mặt hàng thiết yếu, đã có sự sụt giảm tăng trưởng doanh số vào giữa năm. Các nhà bán lẻ đang chuyển hướng sang sử dụng các kênh bán hàng trực tuyến, được dự đoán sẽ trở thành tiêu chuẩn kinh doanh bán lẻ mới.

Logistics

 Thị trường bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch

Sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử và sự tập trung vào phục hồi đã giúp cho thị trường logistics tại APAC có một nửa đầu năm 2021 đầy khả quan. Giai đoạn này chứng kiến sự mở rộng mạnh mẽ của các nền tảng thương mại điện tử và dịch vụ logistics bên thứ 3 (3PLs), với tỷ lệ hấp thụ lên đến 35,6 triệu m2 tại Châu Á. Giá thuê bất động sản cho logistics khu vực APAC được ghi nhận ở mức tích cực trong 6 tháng đầu năm, với mức tăng trưởng 1,6% so với hồi cuối năm ngoái.

Tại Việt Nam, giá cho thuê logistics dự kiến sẽ có bước phục hồi mạnh mẽ. Mặc dù tâm lý của nhà đầu tư và khách thuê đều khá tích cực, nguồn cung lớn trong hai năm tới có thể khiến chủ nhà ưu tiên tỷ lệ lấp đầy trước khi kỳ vọng tăng trưởng giá thuê.

Đầu tư

 Thị trường bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch

Hoạt động đầu tư bất động sản thương mại tăng trưởng đáng kể trong nửa đầu năm 2021, với giá trị giao dịch ước tính đạt tới 68 tỉ USD. Bất chấp sự phức tạp của các biến thể COVID-19, giá trị giao dịch đầu tư của cả năm dự kiến sẽ tăng 15-20%.

Tại Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2021 là một giai đoạn sôi động của các nhà đầu tư và chủ sở hữu bất động sản trong lĩnh vực công nghiệp và logistics. Hoạt động đầu tư phát triển dự án logistics, thương mại và nhà ở sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm lớn.

Triển vọng

Tiến sĩ Henry Chin, Trưởng Bộ phận Investor Thought Leadership Toàn cầu và Trưởng Bộ phận Nghiên cứu của CBRE Châu Á – Thái Bình Dương, cho biết: “Các nhà đầu tư săn giá rẻ có thể không hài lòng khi các tài sản có giá chiết khấu trở nên khan hiếm do sự gia tăng của các hoạt động đầu tư.”

Lợi suất của bất động sản văn phòng có thể sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp, vì vậy, các nhà đầu tư có thể xem xét cơ hội đầu tư gia tăng giá trị ở những thị trường thiếu hụt nguồn cung như Seoul và Singapore. Đối với thị trường bán lẻ, các tài sản bán lẻ khu vực và các trung tâm bán lẻ quy mô lớn sẽ là những cơ hội hấp dẫn. Thị trường khách sạn nghỉ dưỡng cũng đang thu hút nhiều nguồn vốn, đặc biệt tại các quốc gia có nhiều khách du lịch trong nước. Trong lĩnh vực logistics, lợi suất ở mức thấp sẽ thúc đẩy hoạt động đầu tư phát triển như là một kênh hấp dẫn để gia tăng lợi nhuận kì vọng.

Nguồn: brandsvietnam.com