0945540303
Trang chủ » Tin tức » Sự trỗi dậy của thương mại điện tử trong ngành hàng tiêu dùng nhanh: Thách thức đối với các nhà bán lẻ truyền thống

Sự trỗi dậy của thương mại điện tử trong ngành hàng tiêu dùng nhanh: Thách thức đối với các nhà bán lẻ truyền thống

 Sự trỗi dậy của thương mại điện tử trong ngành hàng tiêu dùng nhanh: Thách thức đối với các nhà bán lẻ truyền thống

Sự trỗi dậy của thương mại điện tử trong ngành FMCG

Doanh số bán hàng trực tuyến của FMCG đã tăng 20,3% trên toàn cầu vào năm 2018, hiện chiếm 5,1% doanh số bán hàng tạp hóa. Mỹ và Trung Quốc là những động lực chính của sự tăng trưởng này, chiếm tới 84% mức tăng trưởng thương mại điện tử.

Tại Châu Á, hơn 19% doanh số bán hàng FMCG của Hàn Quốc đến từ trực tuyến, cao nhất thế giới. Trung Quốc đứng thứ hai với 14%, dự kiến sẽ vượt qua Hàn Quốc vào năm 2025.

Thách thức đối với các nhà bán lẻ truyền thống

Các nhà bán lẻ truyền thống đang phải vật lộn để bắt kịp tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử. Tại Tây Âu, chỉ 4,1% hàng tạp hóa được bán thông qua thương mại điện tử, trong khi tại Đông Âu, con số này thậm chí còn thấp hơn với 1,9%.

Các thương hiệu chuyên bán hàng trực tuyến như Amazon đang chiếm thị phần ngày càng lớn, hiện chiếm 72% thị phần bán hàng trực tuyến. Những thương hiệu này đã đạt mức tăng trưởng 29% vào năm 2018, trong khi các nhà bán lẻ truyền thống chỉ tăng trưởng 3%.

Châu Á: Thị trường chủ đạo cho mua sắm trực tuyến FMCG

Châu Á tiếp tục là một thị trường chủ đạo cho mua sắm trực tuyến FMCG. Kantar dự đoán rằng thương mại điện tử sẽ chiếm gần 1/3 doanh số bán hàng FMCG tại Trung Quốc và 1/4 tại Hàn Quốc vào năm 2025.

Tại các thị trường như Anh và Pháp, thương mại điện tử dự kiến sẽ chiếm tương ứng 9% và 8% doanh số bán hàng FMCG vào năm 2025.

Tích hợp giữa trực tuyến và ngoại tuyến

Để bắt kịp tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử, các nhà bán lẻ truyền thống đang tìm cách tích hợp giữa trực tuyến và ngoại tuyến. Các mô hình như “đặt trực tuyến, lấy ngoại tuyến” (BOPIS) đang trở nên phổ biến, cho phép khá Sự trỗi dậy của thương mại điện tử trong ngành hàng tiêu dùng nhanh: Thách thức đối với các nhà bán lẻ truyền thốngch hàng mua hàng trực tuyến và nhận hàng tại cửa hàng.

Tương lai của thương mại điệ Sự trỗi dậy của thương mại điện tử trong ngành hàng tiêu dùng nhanh: Thách thức đối với các nhà bán lẻ truyền thốngn tử FMCG

Kantar dự đoán rằng thương mại điện tử sẽ chiếm 10% chi tiêu FMCG trên toàn cầu vào năm 2025, gấp đôi giá trị  Sự trỗi dậy của thương mại điện tử trong ngành hàng tiêu dùng nhanh: Thách thức đối với các nhà bán lẻ truyền thốnghiện tại. Sự tích hợp giữa trực tuyến và ngoại tuyến, công nghệ thông minh và các hình thức tiếp thị trực tiếp sẽ giúp thu hút lượng người mua sắm trực tuyến mới.

Kết luận

Thương mại điện tử đang cách mạng hóa ngành FMCG, tạo ra những thách thức mới cho các nhà bán lẻ truyền thống. Các thương hiệu chuyên bán hàng trực tuyến đang dẫn đầu thị trường, trong khi Châu Á vẫn tiếp tục là một thị trường chủ đạo cho mua sắm trực tuyến FMCG. Các nhà bán lẻ truyền thống cần thích ứng với xu hướng này bằng cách tích hợp trực tuyến và ngoại tuyến, tận dụng công nghệ và đổi mới để duy trì sự cạnh tranh.

Nguồn: brandsvietnam.com