0945540303
Trang chủ » Tin tức » Thói quen hút thuốc và tác động của nó ở Việt Nam

Thói quen hút thuốc và tác động của nó ở Việt Nam

Thói quen hút thuốc ở Việt Nam

Theo cuộc khảo sát của W S, 22% người Việt Nam hút thuốc lá, trong đó nam giới chiếm tỷ lệ cao hơn nữ giới (28% so với 9%). Tỷ lệ hút thuốc cao nhất ở nhóm tuổi 25-34 (29%).

Tác động của thuốc lá đối với sức khỏe

Thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất độc hại, nhiều trong số đó gây ung thư. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và nhiều loại ung thư khác. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đến năm 2020, số người Việt Nam tử vong do sử dụng thuốc lá sẽ vượt quá số người tử vong do HIV/AIDS, bệnh lao, tai nạn giao thông và tự tử cộng lại.

Nhận thức về tác hại của thuốc lá

Cuộc khảo sát cho thấy, 90% người Việt Nam nhận thức được tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn có một số hiểu lầm về mức độ nghiêm trọng của tác hại này. Ví dụ, chỉ có 60% người hút thuốc cho rằng hút thuốc lá có thể gây tử vong.

Thái độ đối với việc hút thuốc nơi công cộng

Hầu hết người Việt Nam (72%) ủng hộ việc cấm hút thuốc nơi công cộng. Họ cho rằng hút thuốc nơi công cộng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người không hút thuốc và tạo ra môi trường khó chịu.

Kiến nghị

Để giảm thiểu tác hại của thuốc lá ở Việt Nam, các chuyên gia y tế khuyến nghị các biện pháp sau:

  • Tăng cường các chiến dịch giáo dục về tác hại của thuốc lá
  • Cấm quảng cáo thuốc lá
  • Tăng thuế thuốc lá
  • Cung cấp các dịch vụ cai thuốc lá miễn phí
  • Thực thi nghiêm ngặt luật cấm hút thuốc nơi công cộng

Kết luận

Hút thuốc lá là một thói quen có hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người hút thuốc và những người xung quanh. Cuộc khảo sát của W S cung cấp thông tin chi tiết về thói quen, nhận thức và thái độ của người Việt Nam đối với việc hút thuốc. Để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, cần phải thực hiện các biện pháp toàn diện để giảm thiểu tác hại của thuốc lá.

Nguồn: Sưu tầm